Loading...

วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้อดีข้อเสียของบะหมี่สำเร็จรูป

ส่วนตัวผมเนี่ยเฉลี่ยเเล้วนะครับกินตกสัปดาห์ละ 1 ซอง นะครับ เเต่ผมว่านะครับเคยมีคนกินมาม่าทุกวันด้วยนะครับบางคนอาจจะจำเป็นต้องกินหรือบางคนใช้กินกับอาหารจานหลักก็ได้นะครับ เช่นอยู่ห่อสั่งข้าวมากินเเต่ไม่มีซดเวลากินข่าวก็มาม่านี่เเหละครับซดเเทนน้ำซุปก็มีนะครับสมัยผมเรียนมหาลัยกินทุกวันเลยครับ เเต่เดี๋ยวนี้เลิกกินไปเเล้วครับเอาเเค่สัปดาห์ละห่อพอครับเเต่เดี๋ยวนี้ ก็เเปลกนะครับมีหลากหลายรสเลยครับ เเละเดี๋ยวนี้มีห่อละ 8 บาทด้วยนะครับ กินนี่อย่างอิ่มเลยหละครับ เเต่พูดก็พูดนะครับมาม่าห่อเนี่ยเอาเข้าจริงสู้เเบบถ้อยไม่ได้ผมคิดว่า บะหมี่สำเร็จรูปเนี่ยเเบบถ้วยอร่อยสุดเลยครับพูดถึงเส้นอะนะครับ ถ้าไม่เชื่อไปลองดูครับมันเป็นความจริงครับ

ส่วนนี้ข้อดีข้อเสียของการกินบะหมี่สำเร็จรูปจากเวป http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=1205
ผลเสียของการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อสุขภาพ

วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้เด็กวัยรุ่นมีความรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการรับประทานบะหมี่สำเร็จรูป
2. เพื่อให้เด็กวัยรุ่นลดการรับประทานอาหารบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
3. เพื่อให้เด็กวัยรุ่นได้เปลี่ยนการกินอาหารบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่แทน
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป : อาหารจานด่วนที่ไม่ควรบริโภค
ในปัจจุบันความเร่งรีบในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ทำให้รูปแบบของอาหารที่บริโภคเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาหารกึ่งสำเร็จรูป
(instant food) ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้บริโภคทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้อย่างรวดเร็วและสามารถพกพาไปในที่ต่าง ๆ
ได้สะดวกอีกด้วย อาหารกึ่งสำเร็จรูปที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในด้านการผลิตและจัดจำหน่าย
คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งมีการดัดแปลงรสชาติให้มีความแตกต่างกันไปตามรสนิยมของผู้บริโภค
เช่น รสต้มยำกุ้ง รสไก่ รสหมูสับ เป็นต้น จนอาจจะกล่าวได้ว่าบะหมี่สำเร็จรูปได้กลายมาเป็นอาหารคู่ครัวของคนไทยไปแล้ว โดยเฉพาะในชุมชนเมืองที่มีความเร่งรีบในการดำเนินชีวิตและมีสภาพจราจรติดขัด ทำให้ไม่มีเวลาเพียงพอในการเตรียมอาหารสำหรับบริโภค
ปัจจุบันประเทศไทยมีโรงงานผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีเครื่องมือทันสมัยหลายแห่งกระจาย
อยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด บะหมี่สำเร็จรูปส่วนใหญ่ผลิตจากข้าวสาลี มีไข่และเกลือเป็นส่วนผสมเพียงเล็กน้อย ส่วนผสมดังกล่าวจะถูกนำมานวดให้เข้ากันด้วยเครื่องจักรจนเข้ากันดีแล้ว จึงนำมาเข้าเครื่องอัดเส้นให้เป็นเส้นเล็ก ๆ และทำให้สุกด้วยน้ำร้อน จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันปาล์มซึ่งมีสารกันหืนอยู่เล็กน้อย ต่อจากนั้นจึงนำไปบรรจุซอง
หรือถ้วยโฟม สำหรับวางจำหน่ายต่อไป ภายในซองหรือถ้วยโฟมจะมีเครื่องปรุงเป็นถุงเล็ก ๆ ใส่ให้ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นผงชูรสผสมพริกไทย เวลารับประทานเพียงแต่เอาเส้นบะหมี่เทใส่ถ้วยเติมเครื่องปรุงแล้วเทน้ำร้อนใส่ทิ้งไว้ 2 - 3 นาที ก็สามารถรับประทานได้ทันที
จึงนับว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารจานด่วนที่ให้ความสะดวกต่อผู้บริโภคมากทีเดียว แต่จากการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด พบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงาน 430 แคลอรี่ โปรตีน 12 กรัม ไขมัน 16 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 60 กรัม โดยมีเกลือแร่ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากข้อมูลนี้ เมื่อนำมาพิจารณาถึงประโยชน์ของสารอาหารที่ได้รับจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พบว่าโปรตีนที่ได้เป็นโปรตีนที่มาจากพืชคือข้าวสาลี ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีสัดส่วนของกรดอะมิโนไม่ครบถ้วนเหมือนโปรตีนจากสัตว์ ส่วนสารอาหารที่เหลือเป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ดังนั้นในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพียงอย่างเดียวในแต่ละมื้อ อาจจะทำให้เกิดการขาดสารอาหารได้เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดย
ไม่ได้ปรุงแต่งหรือเติมเนื้อสัตว์และผักสด
ดังนั้นท่านผู้ฟังทุกท่านจึงควรจะตระหนักถึงสารอาหารที่ได้รับนอกเหนือจากความอิ่มท้องเท่านั้น
นอกจากการนำเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาใส่น้ำร้อนรับประทานเป็นบะหมี่น้ำแล้ว เด็ก ๆ จำนวนมากนิยมนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมารับประทานโดยตรงแทนอาหารว่าง โดยเฉพาะในช่วงเวลาเดินทางกลับบ้านหลังเลิกเรียน หรือระหว่างช่วงเวลาพักผ่อน การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในลักษณะแบบนี้จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเหล่านี้ส่วนมากมีรสค่อนข้างจัด เมื่อเส้นบะหมี่ตกถึงกระเพาะจะดูดน้ำส่วนอื่นของร่างกาย ทำให้มีอาการคล้ายกับการขาดน้ำ นอกจากนี้ถ้าหากมีการใส่เครื่องปรุงเข้าไปด้วย จะยิ่งทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้นจากอาการรับประทานผงชูรสปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการคอแห้ง มึนศีรษะ เวียนศีรษะ เป็นต้น
แม้ว่าอาการเหล่านี้จะไม่มีรายงานว่าทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรตระหนักในการเลือกรับประทานอาหาร โดยเฉพาะในวัยเด็กควรจะมีข้อควรระวังในเรื่องของเวลาที่จะรับประทานด้วย เพราะมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มักจะรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก่อนเวลาอาหารและรับประทาน
ในลักษณะของว่างโดยไม่มีเนื้อสัตว์หรือผักสดเป็นส่วนผสมเลย กรณีเช่นนี้จะทำให้เด็กได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ และยังทำให้เด็กรู้สึกอิ่ม เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารทำให้รับประทานอาหารในมื้อหลักนั้น ๆ ได้น้อยลง ถ้าพฤติกรรมการบริโภคดังกล่าวนี้ดำเนินต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้เด็กได้รับสารอาหาร
ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้พัฒนาการด้านร่างกายและสติปัญญาลดน้อยลง
แม้ว่าในภาวะที่ต้องดำเนินชีวิตอย่างเร่งรีบแข่งขันกับเวลา อาหารกึ่งสำเร็จรูปจะยังมีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมอาหารในแต่ละมื้อแต่ละวันได้เป็นอย่างดี แต่การนำอาหารกึ่งสำเร็จรูปมาใช้ อย่ามองเพียงในแง่ความสะดวกสบายเพียงอย่างเดียว แต่ควรจะพิจารณาและให้ความสนใจด้วยว่าจะใช้อาหารกึ่งสำเร็จรูปอย่างไรจึงจะให้ประโยชน์
สูงสุดและคุ้มค่าที่มากที่สุด ดังนั้นการรับประทานอาหารบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างชาญฉลาดและให้ได้รับคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ควรจะมีการเพิ่มเนื้อสัตว์ ผัก ไข่ และเครื่องปรุงอื่น ๆ เข้าไปในอาหารจานด่วนชนิดนี้ด้วย ซึ่งแม้ว่าจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่คุณค่าทางอาหารที่ท่านได้รับจะเต็มรูปแบบและเต็มคุณค่าตามที่ร่างกายต้องการ โดยเฉพาะในผู้บริโภควัยเด็กที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ความหิวอาจจะทำให้เด็กรับประทาน

อะไรที่ง่าย ๆ และสะดวก แต่ด้อยคุณค่ากว่าที่ควรจะเป็น
ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรให้ความสนใจและแนะนำการรับประทานอาหารของบุตรหลาน
ให้ถูกสุขอนามัยและมีประโยชน์ด้านคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่ โดยการหลีกเลี่ยงการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในลักษณะที่แกะห่อรับประทานเลย เพราะนอกจากจะไม่ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนตามที่ต้องการแล้ว ยังส่งผลร้ายตามมาจากภาวการณ์ขาดสารอาหารอีกด้วย

ส่วนตัวผมคิดว่ามีหลายคนคิดว่าพวก kfc เเมคโดนัลย์เป็นอาหารขยะ เเต่บะหมี่สำเร็จรูปยิ่งกว่าอาหารขยะ เเต่อย่างว่า คนเกิดมาเงินน้อยมีทางเลือกน้อยต้องทำใจครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น